5 tips đơn giản giúp bạn giao tiếp hiệu quả

 

 

 

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả – chìa khóa thành công của mọi mối quan hệ.

 

 

 

Kỹ năng giao tiếp không chỉ đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của một cá nhân mà còn là hành trang cần thiết mà mỗi người phải tự trang bị cho chính mình nếu muốn đạt thành công trong công việc và trong cuộc sống. Khi vận dụng hợp lí những kỹ năng đó bạn sẽ gây ấn tượng tốt với người đối diện trong những cuộc hội thoại.

Dưới đây là 5 tips đơn giản giúp rèn luyện kĩ năng giao tiếp hiệu quả mà Lamkim muốn chỉa sẻ cùng bạn:

 

 

1.       Học cách lắng nghe

 

 

Lắng nghe không chỉ đơn thuần là những nội dung được nói ra mà còn là những thông điệp không lời được gửi gắm trong đó. Để xác định rõ những gì người khác nói và để tránh bất cứ sự nhầm lẫn nào, cần cố gắng không suy nghĩ cần phải nói gì tiếp theo trong khi lắng nghe; thay vào đó hãy tập trung vào thông điệp được gửi gắm. Trong quá trình lắng nghe, hãy phản hồi lại bằng các động tác như gật đầu, mỉm cười, ngạc nhiên,… để đối phương hiểu bạn đang lắng nghe và quan tâm đến câu chuyện của họ.

 

 

2.       Quan tâm đến cảm xúc của người khác

 

Ai trong chúng ta cũng đều có mong muốn được người khác cảm thông với những khó khăn và khen ngợi những mặt tích cực đạt được của mình. Vậy nên điều bạn cần là phải tinh tế nhận thức được những gì đang xảy ra trong cuộc sống xung quanh. Hơn nữa bạn cũng cần có ánh nhìn cảm thông và đừng ngần ngại tham khảo ý kiến người khác vì khi đó họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng. Hãy cân nhắc xem xét tình huống và những phản hồi từ quan điểm của người khác để cảm xúc của bạn đồng điệu, có như vậy bạn mới thấu hiểu được cảm xúc của họ.

 

 

3.       Quản lý thời gian

 

Để đạt được mục đích trong giao tiếp bạn cần phải kiểm soát thời gian của cuộc nói chuyện hay trao đổi. Nếu bạn cần thuyết trình một bài nghiên cứu, hãy học cách quản lý thời gian và thiết lập những quy tắc riêng để hoàn thành từng phần xác định của bài thuyết trình. Để kết thúc bài thuyết trình trong khoảng thời gian hạn hẹp - bạn không được vội vã vào những phút cuối vì bạn sẽ không thể diễn đạt hết các luận điểm.

 

 

4.       Kiểm soát cảm xúc

 

 

 

Ai trong chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được bình tĩnh và mất lý trí do những nông nổi nhất thời đối với một mối quan hệ. Cách giúp chúng ta có thể vượt qua được điều đó chính là kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình trong giao tiếp.

Mặc dù cảm xúc là điều tự nhiên nhưng chúng ta có thể kiểm soát nó bằng cách điều chỉnh suy nghĩ tích cực, từ đó sẽ thay đổi và chuyển hoá tạo ra những cảm xúc tích cực. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc của bạn, bạn có thể tự tin và dễ dàng giao tiếp tốt với người khác.

 

 

5.       Sử dụng ánh mắt

 

Đôi khi một ánh mắt còn chưa đựng thông điệp hơn ngàn lời nói ra. Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện nhưng tránh thái độ nhìn chằm chằm, đó là một thói quen giúp giao tiếp tốt. Thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.  Khi biết quan sát, bạn sẽ nhận ra tâm tư tình cảm của đối phương để từ đó điều chỉnh cách ứng của bản thân sao cho phù hợp. Họ đang tức giận, hãy dừng những gì mà bạn đang nói, hoặc tìm cách giúp họ “hạ nhiệt”. Họ đang buồn, hãy an ủi họ. Họ đang chán nản, hãy chuyển chủ đề nói chuyện để thay đổi tâm trạng của họ…

 

Có lẽ đây chưa phải là tất cả các nguyên tắc ứng xử để có thể đạt được kĩ năng giao tiếp hiệu quả mà bạn cần nắm, nhưng ít nhất, bạn cũng sẽ học được cách giao tiếp tốt hơn bằng việc tham khảo những tips này đấy.

 

 

Bài viết liên quan:

 

- Cách lập kế hoạch bán hàng hiệu quả

- Tăng doanh thu theo mô hình Sales 2.0

- Khóa đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cho công ty FiTa