7 bước để hoàn thành mục tiêu – Bài học từ những người thành công

 

 

Hoàn thành mục tiêu một cách hiệu quả nhất không phải là việc dễ dàng mà phải từng bước kiên trì. 

 

Có lẽ mỗi khi nhắc tới những người siêu thành công, thứ làm chúng ta nghĩ tới đầu tiên chính là khả năng đặt và theo đuổi mục tiêu đáng khâm phục của họ.  

 

Chúng ta ai cũng có những kế hoạch riêng và mong muốn đạt được những mục tiêu của mình càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, bạn cần đặt ra một lộ trình hợp lý trì hoàn thành từng nấc thang một.

 

Làm việc chăm chỉ và tự mình trải nghiệm trong cuộc sống và công việc để trường thành là điều quan trọng, bên cạnh đó hãy không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn đọc bí quyết của những người thành công thường áp dụng để đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất.

 

 

 

 

Sundar Pichai— Thiết lập những thói quen tốt vào buổi sáng

 

 

Giám đốc điều hành của Google tự thiết lập những thói quen vào mỗi buổi sáng sớm như chào ngày mới bằng một bữa sáng với trứng ốp lết, uống trà và theo dõi tin tức. Trong buổi phỏng vấn với tạp chí Recode, vị CEO trẻ đã chia sẻ rằng : “ Tôi không phải là người có thói quen dậy sớm hay con người của sớm mai, bởi vậy, tôi cần phải đọc và uống trà để tỉnh táo cho một ngày làm việc mới”.

 

Hãy chăm sóc bản thân vào mỗi buổi sáng, làm những điều bạn thấy cần thiết để chuẩn bị tốt cho phần còn lại của ngày như chạy bộ, nhâm nhi một tách trà hay ngắm một khoảnh khắc nào đó của cuộc sống lúc bình minh chẳng hạn. Bằng cách dành chút thời gian cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy vững tin hơn để hoàn thành mục tiêu trong ngày của mình.

 

 

 

Mark Zuckerberg — Đơn giản hóa sự lựa chọn của bạn

 

 

 

Chúng ta đều phải đưa ra vô số các quyết định trong ngày- đó là cuộc sống. Tuy nhiên, đôi lúc tất cả những lựa chọn đó có thể biến thành một gánh nặng khiến chúng ta thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Có lẽ đó cũng là lí do vì sao Tổng giám đốc của trang mạng xã hội Facebook thường loại bỏ bớt sự lựa chọn không cần thiết để sáng suốt hơn trong việc giải quyết hoàn thành mục tiêu những vấn đề quan trọng khác trong ngày.

 

Một trong những ví dụ tiêu biểu nhất cho quan điểm này của Mark chính là, mỗi buổi sáng, anh thường mặc “đồng phục”: quần bò, giầy thể thao và áo thun màu xám đi làm. Việc đơn giản hóa cách ăn mặc nhưng vẫn rất năng động này không những giúp anh tiết kiệm thời gian đắn đo xem mỗi ngày phải mặc gì, kết hợp trang phục thế nào mà còn tạo cảm giác thoải mái và dễ vận động.

 

 

 

Ca sĩ Beyoncé Knowles — Đừng nói về những mục tiêu của mình

 

 

 

Thật dễ dàng rơi vào cái bẫy “nói và nói” hăng say về những mục tiêu của mình với người khác. Một khi kế hoạch đã lên rồi thì bạn sẽ hoàn thành được thôi, phải không? Sai rồi!

 

Thực tế, việc nói quá nhiều về mục tiêu có thể phá hỏng những cơ hội thành công của bạn.

 

Về điều này, chúng ta có lẽ sẽ học hỏi được từ nữ ca sĩ nổi tiếng Beyonce. Từng cho phát hành một album phòng thu mang tên Lemonade vào năm 2016, cô không thụ động ngồi quảng cáo sản phẩm và rêu rao những công việc mình đang làm, không ồn ào mà lặng lẽ và kiên nhẫn thực hiện mục tiêu từng bước. Album của cô đã được ghi nhận là một trong những đĩa nhạc bán chạy nhất trong năm 2016.

 

 

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel — Hãy xem xét tất cả những lựa chọn của bạn

 

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, nữ thủ tướng đầy quyền lực của nước Đức từng chia sẻ: “ Với tôi, điều quan trọng là phải cân nhắc thận trọng tất cả các sự lựa chọn… xem xét các kịch Vội vã đưa ra kế hoạch có thế khiến bạn bị vấp ngã và trì hoãn sự tiến bộ của bạn.

 

Do đó, việc quan sát những sự việc đang xảy ra xung quanh dựa trên mỗi lựa chọn sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ càng hơn những quan sát đó với bản năng hành động của mình để từ đó đưa ra những quyết định hợp lí hơn.

 

 

 

Tỷ phú Bill Gates — Hãy kiên định với lịch trình của bạn

 

 

 

Bill Gates là nhà tỷ phú với những lịch trình làm việc căng thẳng. Ông chia nhỏ mỗi ngày của mình thành những “năm phút” và tất cả mọi việc đều được lên kế hoạch đến từng phút. Đó là một bài học tuyệt vời cho bất cứ ai đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu công việc của mình nhiều hơn nữa trong quỹ thời gian 24 giờ mỗi ngày của mình.

 

 

 

Sheryl — Hãy viết hết ra 

 

 

 

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng những người thành công như Sheryl Sandberg làm gì để hoàn thành mục tiêu. Sheryl có thói quen viết ra mọi thứ trong quá trình thực hiện hay giải quyết những kế hoạch. Sheryl thường mang theo sổ tay và bút viết hoặc ứng dụng ghi chép bên mình để khi những ý tưởng hay cảm hứng bất chợt hiên ra, họ có thể “bắt” lấy và ghi lại thành văn bản. Bằng cách này, Sheryl luôn có thể theo sát từng bước thực hiện hoàn thành mục tiêu của mình ở mọi lúc, mọi nơi.

 

 

 

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos - Đừng lãng phí thời gian vào họp hành

 

 

 

Các cuộc họp không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Đó là lí do vì sao nhà sáng lập và CEO của trang web thương mại điện tử Amazon luôn giữ một quy tắc rất nghiêm ngặt mỗi khi phải tham dự các cuộc họp. Với ông, sẽ không bao giờ có một cuộc họp nào nếu “hai chiếc bánh pizza không đủ để cả nhóm cùng ăn”.

 

Theo quan điểm của nhà tỷ phú này, càng nhiều người nhồi nhét vào một cuộc họp, hiệu quả sẽ càng ít. Bằng việc cắt bớt các buổi họp không cần thiết, Bezos có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc của mình và hoàn thành mục tiêu trong ngày.