BẮT TAY – KỸ NĂNG CỰC KỲ QUAN TRỌNG TRONG

NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP

 

Trong giao tiếp, trước khi bắt đầu buổi trò chuyện, hội họp, đàm phán, chúng ta thường phải có một màn chào hỏi đối với đối phương. Rất nhiều người vì quá chú trọng vào cách ăn nói mà quên đi một kỹ năng thật sự quan trọng, đó là kỹ năng bắt tay.


Bắt tay như một màn dạo đầu vào buổi trò chuyện của bạn, bắt tay sai cách sẽ để lại ấn tượng xấu, không ai muốn mình bị đánh giá thấp ngay cả khi chưa bắt đầu câu chuyện, điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cả quá trình giao tiếp của bạn. Sau đây Lamkim xin chia sẻ với các bạn về tính nghệ thuật trong loại hình giao tiếp này.

 

bắt tay như thế nào cho đúng cách

 

 

Khi nhắc đến bắt tay trong kinh doanh, ta thường nghĩ đến những kĩ thuật phức tạp, nó giống như một loại nghi lễ. Chúng ta thường sẽ cố gắng tìm hiểm về tư thế đứng khi bắt tay, thế chủ động, thời điểm để bắt .v.v.

 

Thực chất, điều chúng ta cần không hẳn là một quy chuẩn, mặc dù quy chuẩn đó là thước đo đáng để hướng tới nhưng vô hình chung nó cũng là sợi dây sẽ bó buộc con người.

 

Có rất nhiều bài hướng dẫn trên mạng hiện nay mang nội dung hơi hướng như:

 

“ Nếu khi bắt tay lòng bàn tay hướng xuống phía dưới đè tay đối phương, điều này thể hiện rằng đây là người có xu hướng chi phối người khác rất lớn, bằng hành động bắt tay đó anh ta muốn nói cho người khác rằng, khi đó vị trí của anh ta cao hơn hẳn một bậc.”

 

Hay

 

“ Khi bắt tay hai tay vừa chạm vào đã rời ra, thời gian bắt tay rất ngắn, gần như chỉ lướt qua tay, lại gần như có ý phòng bị đối với đối phương. Ngược lại thời gian bắt tay quá lâu, đặc biệt là kéo hẳn tay của đối phương về phía mình hoặc lần đầu gặp mặt mà đã bắt tay quá lâu không chịu bỏ ra…các kiểu bắt tay đó đều khiến cho người khác nghĩ rằng bạn có vẻ giả tạo, cưỡng ép, thậm chí bị nghi ngờ rằng bạn đang có ý định “muốn chiếm cảm tình” của họ.”

 

Thực sự điều đó không sai những nếu chúng ta quy chụp thì kết quả sẽ rất tồi tệ, chúng ta sẽ hình thành tính phòng bị, quan trọng hóa việc đánh giá người khác và dễ dẫn đến nhận định sai lầm. Hoặc dụ như ai cũng cố gắng để tạo cho mình phong thái tốt nhất che lấp đối phương, dần già cái bắt tay trở nên thật vô nghĩa.

 

Đối với LamKim, bắt tay không phải là một nghi lễ, không hà khắc mà là một cách thức giao tiếp nghệ thuật.

 

 

Tự tin

 

Trong giao tiếp điều quan trọng không bao giờ thay thế được đó là sự thân thiện và chân thành.

 

chủ động bắt tay

 

Để thể hiện được sự chân thành và cởi mở của mình, chúng ta nên chủ động mở rộng cánh tay để bày tỏ ý muốn bắt tay với đối phương. Không chỉ trong kinh doanh mà trong giao tiếp hàng ngày  cũng nên như vậy để gắn kết.

 

Hãy nhìn thẳng vào đối phương theo cách tự nhiên nhất, chúng ta như những người bạn thân thiết, gần gũi, rất tôn trọng người đối diện.

 

Đối với đối phương khác giới, hãy thả lỏng để tinh thần thoải mái nhất, bắt tay nhẹ nhàng, không khiếm nhã, không hời hợt. Cả hai đều thoải mái tiếp tục mở rộng phạm vi giao tiếp sau đó mà không khí lại rất hòa hợp.

 

Tuy nhiên tự tin ở đây không đồng nghĩa với việc vừa gặp mặt bạn đã bất lịch sự cầm lấy bà tay đối phương lắc mạnh, cười lớn và cố gắng kéo dài thời gian cho cái bắt tay. Như vậy sẽ khiến đối phương sợ hãi, khiến không khí ngại ngùng, ngượng ngập, ảnh hưởng đến kết quả giao tiếp.

 

Hãy bắt tay theo phong thái riêng của bạn một cách thoải mái, miễn giữ được phép lịch sự để duy trì không khí thật hài hòa, cơ hội giao tiếp sẽ không kết thúc chỉ với một lần gặp mặt.

 

 

Quan sát

 

Trong một cuộc gặp gỡ, bản thân chúng ta luôn phải thận trọng để không thất thố, chính vậy chú ý quan sát một chút thay vì bo bo giữ mình là một quyết định sáng suốt.

Khi bắt tay cũng vậy, chúng ta phải quan sát để quyết định hành vi.

 

quan sát khi bắt tay

 

Thường thì cần quan sát về độ tuổi, giới tính, cấp bậc, địa vị…. để chúng ta không bị tự ti, hoặc có những hành vi vượt quá vị thế hiện tại của bản thân.

 

Quan trọng vẫn là môi trường xung quanh, chúng ta nên quan sát ngữ cảnh, kĩ càng hơn nữa là biểu hiện của những người xung quanh để không bị lạc lõng. Bắt tay cũng như phương thức giao tiếp bằng lời nói, không nên sai đề tài và lơ đãng. Khi môi trường xung quanh không quá câu nệ mà bạn lại quá chú trọng đến kĩ thuật bắt tay sao cho để lại ấn tượng mạnh cũng không hẳn là một ý tưởng hay đâu.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát để hiểu biết về đối phương, ví như đối tượng là người thiên chúa mà bắt tay chồng chéo thành hình chữ thập thì không hay. Hoặc nếu đối phương là người Ả Rập hay Ấn Độ thì chúng ta không nên bắt tay bằng tay trái.

 

cách bắt tay của người Ấn Độ

 

Như vậy, kĩ thuật rất quan trọng, nhưng kĩ năng cũng quan trọng không kém.

 

 

Thích ứng

 

Chắc hẳn bạn chưa quên sự kiện Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 31 đã khai mạc vào ngày 13/11/2017 với màn bắt tay chéo truyền thống giữa các lãnh đạo. 

 

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump gặp màn bắt tay mà mỗi nhà lãnh đạo sẽ đan hai tay vào nhau, sau đó bàn tay phải của nhà lãnh đạo này sẽ nắm lấy bàn tay trái của nhà lãnh đạo đứng bên cạnh và ngược lại, tuy nhiên sau giây phst lúng túng ngắn ngủi nhà lãnh đạo Mỹ đã nhanh chóng nhận ra cách bắt tay đúng và “bắt nhịp” với hai nhà lãnh đạo bên cạnh trong nghi thức chụp ảnh lưu niệm chung.

 

bắt tay chéo của Asean

 

Điều Lam Kim muốn chia sẻ với các bạn ở đây là chúng ta sau quá trình quan sát phải nhanh chóng thích nghi với diễn cảnh hiện tại bằng phong thái tự tin nhất, tránh tự đưa mình vào thế bị động, ngạn ngùng.

 

Không phải môi trường nào cũng quen thuộc và không phải môi trường nào cũng xa lạ, vấn đề đó do bản thân chúng ta quyết định. Đối với bắt tay chúng ta cũng cần xem xét và thích ứng để không bắt đầu cuộc giao tiếp bằng không khí ngượng ngập nhé.

 

Cuối cùng Lamkim mong sau chia sẻ này, các bạn đã định hướng được những điều mình cần làm trong giao tiếp bắt tay và không còn cảm thấy áp lực về những kĩ thuật khó nhớ hà khắc nữa. Nghệ thuật trong giao tiếp phụ thuộc rất nhiều vào vốn kĩ năng mềm của các bạn, hãy trao dồi kĩ năng để thành công!

 

 

Tin liên quan:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng kiểm soát hành vi

Kỹ năng truyền lửa tạo động lực