"Bỏ túi" 9 kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả

 

 

 

Kỹ năng quản lý nhân sự đóng một vai trò quan trọng đối với những người lãnh đạo hoặc người có nhiệm vụ làm nhân sự.

 

 

Nếu một nhà kinh doanh không có kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả thì sẽ không thể nào thúc đẩy công ty đi lên và đạt một tầm cao mới. Làm cách nào quản lý tốt nhân sự của mình? Lamkim sẽ chia sẻ đến các bạn các kỹ năng quản lý nhân sự giúp cho công việc được thuận lợi và dễ dàng hơn. Đừng bỏ lỡ nhé!

 

 

1.       Kỹ năng giao tiếp

 

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quản lý nhân sự bắt buộc phải có. Một người muốn quản lý nhân sự giỏi phải có tài ăn nói giao tiếp thân thiện, thuyết phục thì người khác nghe theo, làm theo mình. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp duy trì được mối quan hệ, tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp.

Kỹ năng giao tiếp thật sự là miếng ghép quan trọng nhất trong bức tranh thành công của mọi cuộc đời.  Và một trong những kỹ năng người quản lý nhân sự muốn trao dồi đầu tiên phải là kỹ năng giao tiếp với nhân viên hiệu quả. 

 

 

2.       Kỹ năng lắng nghe

 

Một người quản lý nhân sự giỏi phải biết lắng nghe. Lắng nghe giúp thấu hiểu được người khác. Một nhà quản lý phải đi sâu , lắng nghe tìm hiểu mong muốn của nhân viên. Để điều chỉnh, xử lý các mối quan hệ lao động một cách kịp thời trong mọi trường hợp, thậm chí có thể lường trước những biến cố bất ngờ, tình huống cấp bách có thể xảy ra mà điều chỉnh, xử lí cho phù hợp. Tóm lại một trong những kỹ năng quản lý nhân sự cần phải có là kỹ năng lắng nghe.

 

 

 

 

3.       Kỹ năng chuyên môn

 

Kỹ năng chuyên môn thì không thể thiếu đối với việc quản nhân sự đạt hiệu quả. Nếu không có những kỹ năng chuyên môn thì người quản lý nhân sự không thể làm việc thât tốt hoàn thành một khối lượng công việc cực kì lớn đòi hỏi chuyên môn cao.

 

Những kỹ năng chuyên môn cần phải có là dự đoán nhu cầu nhân sự của công t

y, tăng cường nguồn nhân lực ở từng bộ phận phù hợp, phát họa chân dụng ứng cử viên phỏng vấn, nhân diện “bản chất”của ứng viên có phù hợp với yêu cầu và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ hay không? Đào tạo nhân viên mới thích ứng với môi trường làm việc,… Không chỉ những kiến thức học ở trong trường, cách quản lý nhân sự cần phải tích cực trao dồi kỹ năng chuyên môn, nâng cao trình độ năng lực để tăng hiệu quả công việc và thích ứng với môi trường làm việc áp lực cao như hiện nay.

 

 

 

4.       Kỹ năng làm việc

 

Kỹ năng làm việc thì bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi nhưng kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Với cường độ làm việc nhiều như hiện nay, nhân viên quản lý nhân sự cần phải đảm bảo hoàn thành một số lượng công việc lớn như lương bổng, bảo hiểm xã hội cho nhân viên, phúc lợi, đào tạo nhân viên,… Ngoài ra nhân viên quản lí nhân sự còn cần phải nắm chắc tổ chức, vận hành và nhu cầu nhân sự của công ty. Cho nên yêu cầu về kỹ năng quản lý nhân sự là phải có khả năng làm việc với cường độ cao, đảm bảo nguồn nhân sự giỏi và cống hiến lâu dài cho công ty.

 

 

5.       Kỹ năng thuyết phục

 

Kỹ năng thuyết phục rất quan trọng đối với công việc quản lý nhân sự.  Phải có đồng thời kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ đươc giao một cách xuất sắc nhất. Kỹ năng thuyết phục bao gồm thuyết phục người lao động, thuyết phục nhân sự trong lúc phỏng vấn, thuyết phuc cấp trên chấp nhận đề xuất của mình. Ngoài ra còn thuyết phục trong đàm phán, hóa giải mâu thuẫn nôị bộ,…. Vì vậy kỹ năng thuyết phục được dùng rất nhiều và không thể thiếu đối với công việc HR.

 

 

 

6.       Kỹ năng làm việc nhóm

 

Thông thường trong phỏng vấn ở bất kỳ lĩnh vực nào đều đòi hỏi nhân sự có khả năng làm việc nhóm tốt. Vì vậy việc trao dồi kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu. Đối với người quản lý nhân sự giỏi, nhất là trong những công ty lớn thì làm việc nhóm san sẻ công việc với nhau đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Cho nên kỹ năng quản lý nhân sự không thiếu khả năng làm việc nhóm. Bạn cần phải góp phần nâng cao hiệu quả công việc bằng cách hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giúp đỡ nhân viên trong nhóm hoàn thành công việc, hài hòa vời mọi người và thấu hiểu cách làm việc của họ và tích cực đưa thành tích của nhóm đi lên.

 

7.       Kỹ năng đàm phán

 

Một người quản lý nhân sự không thể không có kĩ năng đàm phán. Nhất là trong trường hợp đàm phán lương với nhân viên mới trong lúc phỏng vấn, tăng lương, giải quyết chế độ sao cho thỏa đáng. Đồng thời đàm phán trong dự án, thuyết phục cấp trên, giải quyết xung đột mâu thuẩn nội bộ đều cần đến kĩ năng đàm phán. Nên muốn trở thành một nhà quản lý nhân sự giỏi thăng tiến trên con đường sự nghiệp cần phải thành thục kỹ năng này nhé!

 

 

8.       Kỹ năng đọc tâm lý

 

Đối với nhà quản lý nhân sự thì kĩỹ năng đọc tâm lý rất quan trọng. Bởi vì họ là người quản lý cả trăm nhân viên  thậm chí hàng nghìn nhân viên. Mỗi nhân viên lại có tính cách, tâm lý khác nhau. Để đảm bảo không có mâu thuẫn xung đột về quyền lợi cũng như điều chỉnh  tăng hay giảm lương,… cần phải có khả năng này để nắm bắt và điều chỉnh cho phù hợp. Trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào người quản lý nhân sự là người trung gian hòa giải giữa người lao động và người sử dụng lao động. Cho nên kỹ năng đọc tâm lý giúp dung hòa, hóa giải những mâu thuẫn là điều cần phải có nếu muốn quản lý nhân sự hiệu quả.

 

 

 

9.       Kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lí tình huống

 

Kỹ năng quản lý nhân sự giỏi phải biết cách giải quyết những vấn đề, tình huống khó. Nếu bạn giải quyết xử lý được tình huống vấn đề một cách ổn thỏa đảm bảo lợi ích 2 bên thì sẽ có những ưu thế đối với những đối thủ cạnh tranh khác. Cho nên một kỹ năng quản lý nhân sự không thể thiếu là kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết tình huống.

 

 

 

Bài viết tham khảo:

 

 

10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc

Muốn phát triển doanh nghiệp phải có sức ép

Giao tiếp  để thành công - Bài học từ những nhà tỷ phú

Tậu ngay 10 kỹ năng mềm giúp bạn thành công vượt trội