Chỉ có 24h mỗi ngày, bạn sử dụng như thế nào hợp lý và hiệu quả

 

 

Khi mỗi người chỉ có tài sản lớn nhất là 24 giờ thì chúng ta nên sử nó như thế nào để không bị hoài phí?

Bạn sẽ để các áp lực chiếm hết khoảng thời gian đó hay tập trung vào những điều ưu tiên? Bạn sẽ để những email vô nghĩa, những công việc không quan trọng, nhân viên quảng cáo qua điện thoại, những việc gián đoạn, những phiền nhiễu khác tiêu phí hết thời gian trong ngày của bạn? 

Để sử dụng tài sản này hiệu quả nhất, điều tối quan trọng là phải dùng chúng vào những ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống. Tuy nhiên khi đã xác định được những ưu tiên thì việc thực hiện được chúng hay không phụ thuộc vào cách quản lý kỷ luật đối với những việc ưu tiên.

Học hỏi 5 điều mà John C. Maxwell chia sẻ để không lãng phí thời gian vô ích.

 

1. Đánh giá những việc ưu tiên hàng ngày

Những vấn đề ưu tiên không dừng tại chỗ, bạn phải kiểm tra lại chúng mỗi ngày. Tại sao? Bởi vì các điều kiện luôn luôn thay đổi nên phương pháp thực hiện cũng phải thay đổi. Những giá trị bạn có, một khi đã xác định, sẽ trở nên ổn định. Cách mà bạn thực hiện chúng lại cần có sự linh hoạt.

 

 

2. Lên thời gian biểu thật cẩn thận

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Day-Timers, Inc., chỉ 1/3 số người lao động Mỹ lên kế hoạch cho lịch trình hàng ngày. Và chỉ 9% tiến hành theo nó và hoàn thành những gì họ lên kế hoạch.

Nếu bạn muốn có hiệu quả, bạn phải có khả năng lên kế hoạch thật cẩn thận. John C.Maxwell chọn cách lên kế hoạch cho 40 ngày cùng một lúc. Khi ông chuẩn bị sẵn sàng để tiếp cận một ngày thì tất cả đã được ông lên kế hoạch sẵn. Từng giờ một. Thật hiếm có một ngày mà khi thức dậy ông tự hỏi mình sẽ làm gì hôm nay – ngay cả là trong kỳ nghỉ.

 

3. Ủy thác bất cứ khi nào có thể

Làm thế nào để tìm ra tiêu chuẩn phù hợp cho việc ủy thác? Khi nào là đúng thời điểm để chuyển giao và khi nào là đúng thời điểm để tiếp tục?

Nếu ai đó có thể thực hiện một nhiệm vụ tốt bằng 80% khả năng của John C. Maxwell, khi đó ông sẽ giao lại việc ấy. Như thế lại cực kỳ hiệu quả. Và nếu ông làm tốt việc thúc đẩy, khuyến khích và khen thưởng họ, thì chắc chắn họ sẽ tiến bộ hơn. Ông đã bàn giao trách nhiệm theo tiêu chuẩn đó, và sau một thời gian, người được bàn giao công việc đó sẽ tiến hành nó tốt hơn ông.

 

4. Làm theo kế hoạch

Theo chuyên gia quản lý thời gian Alec Mackenzie, nhiều khảo sát cho thấy hầu hết các vị lãnh đạo đều không động tới được những nhiệm vụ quan trọng nhất cho đến giữa buổi chiều. Tại sao vậy? Hầu hết bọn họ đã hoàn thành các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên thấp để họ có cảm giác đã hoàn thành được việc gì đó.

Làm theo kế hoạch là việc để bạn quản lý được thời gian và chất lượng công việc được hiệu quả

 

 

5. Đầu tư thời gian vào đúng người

Làm thế nào để bạn quyết định người mà bạn sẽ dành thời gian để ở bên? Chắc chắn, bạn muốn dành cho mọi nguời sự tôn trọng và cố gắng có mối quan hệ tốt và tích cực với tất cả mọi người. Nhưng bạn không thể dành thời gian cho mọi người như nhau. Dưới đây là những điều mà ông sử dụng để đánh giá nên đầu tư thời gian vào đâu: Giá trị cho các đội, Khả năng, Trách nhiệm, Thời gian, Tiềm năng.

Thời gian dành cho mọi người có thể là khoản đầu tư tuyệt vời. Hãy lựa chọn người mà bạn sẽ đầu tư thời gian vào, và tiếp đó tiếp thêm cho người đó các giá trị trên một cơ sở vững chắc. Bạn sẽ không bao giờ hối hận về điều đó.

 

 

Bài viết liên quan: 

5 tips đơn giản giúp bạn giao tiếp hiệu quả

Tậu ngay 10 kỹ năng mềm giúp bạn thành công vượt trội

6 bước hoàn hảo để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Mách bạn những kỹ năng mềm cực hay quyết định 80% sự thành công