Giảm căng thẳng trong bán hàng,

giữ bình tĩnh, giữ được khách hàng

 

Theo nghiên cứu, cứ 100 người bán hàng hiệu quả thì có hơn 90 người kìm chế được cảm xúc của mình, chế ước căng thẳng và biết cách giữ bình tĩnh. Khả năng giữ bình tĩnh dưới áp lực có ảnh hưởng trực tiếp đễn công việc đang thực hiện và hiệu quả của nó.

Chính vậy mà trong bán hàng chuyên nghiệp luôn luôn phải tìm ra cách giảm căng thẳng trong bán hàng khi đối diện với khách hàng để họ tin tưởng, tôn trọng, như vậy tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn.

Vậy nên trong bài viết này Lam Kim sẽ chia sẻ đến mọi người một số phương pháp giảm căng thẳng cho cả bản thân và khách hàng trong giao dịch mua bán.

Đầu tiên để giữ bình tĩnh cho khách hàng, dĩ hòa vi quý đến khi chốt được đơn hàng thì chính bạn phải giữ được bình tĩnh, luôn luôn sáng suốt, tự tin và kìm chế bản thân thật tốt.

Trách nhiệm tự kiểm soát bản thân

1/ Hãy trở thành người tự tin

Nếu bạn là người mới bắt đầu lĩnh vực bán hàng sẽ thường có một chứ tự ti khi thấy khách hàng lớn tuổi hơn bạn, có nét khó tính hoặc khách hàng một doanh nghiệp. Khi đi gặp gỡ, tư vấn thường bạn sẽ trở nên nhút nhát, và nhút nhát sẽ khiến khách hàng không tin vào năng lực của bạn, không tin sản phẩm mà bạn cung cấp.

 

giảm căng thẳng trong bán hàng

 

Để cải thiện bạn cần phải luôn ghi nhớ: Khách hàng tìm đến bạn tức bạn nắm giữ giải pháp của họ, bạn đang giúp đỡ họ và sẽ tạo ra giá trị cho họ. Hãy thả lỏng, nhìn thẳng vào mắt khi nói chuyện và tự tin nói về giải pháp mà bạn cung cấp. Cả hai ngang bằng, hãy nhún nhường phục vụ chứ không phải cúi đầu phục vụ.

Bạn phải trở thành một chuyên gia bán hàng đầy tự tin và năng lực.

2/ Không nổi nóng với “thượng đế” của bạn

Việc xây dựng mới quan hệ là tất cả những gì công việc bán hàng cần phải hướng tới và bạn chắc chắn sẽ không muốn phá vỡ một mối quan hệ nào bằng cách nổi nóng với đối phương. Để làm được chuyện đó bạn phải tuân thủ những nguyên tắc vàng của cảm xúc:

  • Thứ nhất: đừng bao giờ mang nỗi buồn của bạn vào công việc hoặc “giận cá chém thớt”. Khách hàng sẽ không hài lòng với những lý do cảm xúc cá nhân bạn mà làm họ bị vạ lây và không nhận được thứ họ cần
  • Thứ hai: Cho dù khách hàng có sai thì cũng cần nhẹ nhàng gỡ gạc, không bộc phát nỗi tức giận của bạn ra nét mặt. Thay vì quan tâm đến những gì bạn muốn tranh luận với họ thì nên chuyển sang quan tâm vấn đề của họ, bắt đầu từ cái họ không hiểu, không biết đến, không được kéo họ nổi nóng cùng mình.
  • Thứ ba: Một người bán hàng chuyên nghiệp không bao giờ để khách hàng thấy họ bị “xem thường”, bạn phải chú ý lời nói, thái độ của mình. Thường xuyên luyện tập sử dụng những từ ngữ thân thiện, hành đồng chuẩn mực để khi bạn gặp phải trường hợp gây gổ với khách hàng thì vẫn có thói quen dùng từ và cử chỉ lịch sự.

 

 

Giảm căng thẳng cho khách hàng

1/ Khiến khách hàng yên tâm và tin tưởng

Đối với những người khách mới tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ bạn đống vai trò như một chuyên gia. Bạn sẽ hướng dẫn họ, bằng cách đặt những câu hỏi tìm hiểu nhu cầu một cách cặn kẽ để họ thấy bạn sẽ cung cấp cho họ thứ họ cần nhất.

Đồng thời bạn phải chắc rằng phương pháp giao tiếp của bạn với khách hàng là chính xác, đủ chuyên nghiệp nhưng vẫn gần gũi. Tuyệt đối không nên sử dụng chính sách tạo khoảng cách với khách hàng. Ngoài ra, không được hối thúc họ chốt kế hoạch hay đơn hàng, hãy tỏ ra kiên nhẫn, lắng nghe nhiều hơn. Khi đó xu hướng khách hàng sẽ thành chấp nhận mọi giải pháp bạn đưa ra

 

 

2/ Giải nhiệt cho khách hàng nóng tính

Đối với khách hàng thiếu kiên nhẫn, không thích chờ đợi, họ luôn gây cho ta căng thẳng trong bán hàng, thì bạn cần chuẩn xác đặt vấn đề, giải thích vấn đề và chốt vấn đề ngay trước khi họ muốn bỏ đi. Không nên thách thức giới hạn của họ vì khách hàng này sẽ rất dễ nổi nóng khi đó tâm trạng của bạn sẽ ảnh hưởng theo, không tốt cho cả bạn và đối phương trong giao dịch.

Khi khách hàng giận dữ hãy ghi nhận sự giận dữ đó của họ và quan tâm đến nó và tất nhiên bạn phải thể hiện cho khách hàng biết bạn quan tâm đến họ bằng cách ghi chú lại những gì đang trao đổi, thống nhất giải pháp. Khi bạn quan tâm họ, xu hướng họ sẽ dần bình tĩnh lại và nhận thức được sự nóng giận của mình. Tuyệt đối không chấp nhất, đôi co với khách hàng nhé!

 

Một bán hàng chuyên nghiệp sẽ biết cách xử lý mọi tình trạng căng thẳng trong bán hàng. Khách hàng nhận thấy bạn chuyên nghiệp, nhận thấy được giá trị họ nhận được họ sẽ gắn bó, trung thành với bạn thật lâu.

 

 

Bài viết liên quan:

Kỹ năng thuyết phục cách hàng, chốt đơn hiệu quả

   Những lưu ý trong giao tiếp bán hàng cần biết để

trở thành một cao thủ bán hàng

 
Dịch vụ liên quan:

Khóa học kỹ năng giao tiếp trong bán hàng

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LAMKIM – Dịch vụ Đào tạo chuyên nghiệp

Fanpage: https://www.facebook.com/lamkim.vn/

Hotline : 0982 712 481

Website: http://lamkim.com/

Email:  thuong.lnh@lamkim.com