Kỹ năng giao tiếp để bán hàng hiệu quả

 

 

 

Ông Michael Nile, một chuyên gia Marketing người Mỹ từng nói :”Chỉ có bán hàng giỏi mới giúp bạn đạt được mục tiêu giàu có. Một người thành đạt tất yếu phải là một người bán hàng giỏi.

 

Qua nghiên cứu cho thấy, 80% lượng tiền bán hàng chỉ thuộc về 20% số người bán hàng và yếu tố kỹ năng giao tiếp trong bán hàng quyết định phân lớn mức chốt được đơn hàng đó.

 

Qua bài viết này, Lam Kim sẽ đưa đến các bạn kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả nhất.

 

Thái độ bán hàng

Bán hàng là một bộ môn nghệ thuật, nếu bạn không yêu thích nó mà vẫn phải làm nó vì những lý do nào đó thì ít nhất bạn vẫn phải cố gắng tìm ra một chút nguyên lý cho những hoàn cảnh khác nhau. Không có mẫu áp dụng sẵn, không có trường hợp nào giống trường hợp nào. Chính vì vậy vạn phải cố gắng thích nghi.

 

Không phải khách hàng nào cũng thân thiện, không phải khách hàng nào cũng dễ bị chúng ta “bắt nạt” chính vì vậy phải cố gắng giữ bình tĩnh khi trao đổi trực tiếp với người mua hàng cho dù họ làm chúng ta bực mình. Bạn phải có cái nhìn tích cực về mục tiêu phía trước và phải luôn tâm niệm một suy nghĩ: “mục đích của mình là bán hàng chứ không phải hơn thua với khách hàng.”

Hãy luôn giữ ngữ khí bình ổn, không thể hiện sự không bằng lòng của mình qua ngữ điệu lời nói, càng tuyệt đó không được thể hiện hết nhũng suy nghĩ tiêu cực lên nét mặt. Mình phải luôn giữ thái độ tôn trọng đối phương, luôn lịch sự, như vậy đối phương mới cảm thấy họ hổ thẹn và hòa hoãn với chúng ta. Luôn tạo cho khách hàng một nấc thang đi xuống nếu họ đã nhún nhường, khả năng thắng đơn hàng của chúng ta sẽ tăng lên một bậc.

 

Khi giao tiếp với khách hàng qua những phương khác như gọi điện thoại, tin nhắn...bạn nên đọc kỹ lời thoại của khách hàng, chắc chắn mình không nhầm lẫn hoặc hiểu sai ý, sau đó trả lời cẩn thận. Tránh bức xúc để xảy ra tranh cãi. Khi giao tiếp qua trung gian bạn có nhiều thời gian suy nghĩ, nhiều thời gian ổn định cảm xúc cũng như khách hàng sẽ không thấy được thái độ thể hiện qua nét mặt cũng như giọng nói của chúng ta. Chính vậy hãy tận dụng những ưu điểm này để điều tiết thái độ rèn luyện kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả nhé!

 

Đối với những khách hàng thân thiện và chắc chắn sẽ mua một sản phẩm của chúng ta thì bạn cần nên nhiệt tình hơn. Không thể hiện thái độ lơ là ví như tư vấn qua qua, hay hối thúc khách hàng chốt đơn nhanh chóng. Vì mục tiêu của chúng ta đối với những khách hàng này là bán được nhiều món hàng hơn, nâng giá trị đơn hàng lên cao hơn.

 

 

Nắm bắt trọng điểm, nhấn mạnh thông tin

Trong bán hàng luôn luôn đồng hành với tư vấn sản phẩm, những điều đó không có nghĩa bạn nói hết tất thảy những gì liên quan đến sản phẩm kể cả những chi tiết nhỏ, không mang lại kích thích hành động tới khách hàng. Thay vì mở đầu giao tiếp bàng những lờii giới thiệu sản phẩm, hãy lựa những câu nói khảo sát nhu cầu cũng như những vấn đề liên quan xoay quanh nhu cầu của họ để có được một cuộc nói chuyện thu hút hơn nhé! Không những thế, khi lựa chọn thông tin trọng điểm để truyền đạt cho khách hàng, họ sẽ không sao lãng, tẻ nhạt, sẽ nhanh đưa ra quyết định mua hơn như vậy cũng tiết kiệm thời gian cho người bán rất nhiều. Bạn sẽ có được thời gian để dành cho những người khách khác nữa.

 

Đối với bán hàng online, khách hàng có thể liền một lúc hỏi rất nhiều người bán khác nhau về một sản phẩm, chính thế mà bạn không có thời gian dông dài đâu. Hãy cho họ những thông tin mà họ muốn thay vì những thông tin bên lề nhé!

 

Tính thuyết phục trong giao tiếp bán hàng

Người bán hàng thường hay thắc mắc: Có phải câu chuyện của mình quá nhàm chán nên không thể thu hút khách hàng? Chính xác ra câu chuyện của bạn có thể “nhàm chán” nếu dài dòng nhưng nó sẽ càng không khiến khách hàng hài lòng nếu thông tin đưa ra thiếu logic, thiếu sự kiểm chứng và tin tưởng. Nếu bạn muốn gây ấn tốt với khách hàng, chiếm được lòng tin của họ thì bạn cần nắm thật chắc chắn thông tin về sản phẩm cũng như thường xuyên trau dồi về kiến thức liên quan, để khi giao tiếp với khách hàng bạn có thể dễ dàng xử lý trước mọi tình huống, mọi thắc mắc.

 

Tính thuyết phục của lời nói quyết định rất lớn tới khả năng mua hàng của đối phương, mặt hàng có thể không tốt nhất nhưng được truyền đạt logic nhất bằng thái độ và giọng nói chân thành nhất sẽ được chào đón nhất.

 

Giao tiếp trong bán hàng không khó, nhưng cũng không nên vì vậy mà xem nhẹ nó. Giao tiếp được mệnh danh là chìa khóa vàng để chốt đơn hiệu quả, là phương tiện bán hàng hiệu quả.

Để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp bán hàng bạn có thể tham gia khóa học: Đào tạo kỹ năng giao tiếp bán hàng với thông tin chi tiết tại đây.

 

 

Bài viết liên quan

Những kỹ năng giao tiếp bán hàng trong thời

đại 4.0 để kinh doanh hiệu quả

Những lưu ý trong giao tiếp bán hàng 

cần biết để trở thành một cao thủ bán hàng