Kỹ năng kiểm soát hành vi

 

 

 

Kỷ luật là tự do. Bạn và chắc chắn nhiều người nữa sẽ không đồng ý với nhận định trên. Đối với nhiều người, kỷ luật là một từ đáng ghét và đồng nghĩa với mất tự do.

 

Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Stephen R.Covey đã viết: vô kỷ luật là nô lệ của của các cảm xúc, ham muốn và niềm đam mê Tự chủ liên quan đến việc bạn hành động theo lý trí thay vì hành động theo những gì bạn cảm thấy trong tình huống cụ thể. Tự chủ, tự kiềm chế liên quan đến việc hi sinh những niềm vui trước mắt cho những mục tiêu lâu dài của cuộc sống. Vì vậy, Tự chủ là yếu tố thúc đẩy bạn trong những tình huống cụ thể như:

 

Tiếp tục làm việc, theo đuổi một ý tưởng hay dự án, nỗ lực ý chí khi sự nhiệt tình ban đầu đã mất.

 

Đi tập thể dục trong khi bạn chỉ muốn tiếp tục nằm lười và xem ti vi.

 

Thức dậy thật sớm để làm việc.

 

Nói “không” khi bị cám dỗ từ bỏ chế độ ăn kiêng bạn cần phải tuân thủ.

 

Chỉ kiểm tra email một vài lần trong ngày vào những thời điểm cụ thể.

 

 

 

 

Dưới đây xin nêu một số cách để nâng cao khả năng tự chủ của bản thân.

 

 

1. Tự nhận thức

 

Bạn cần phải quyết định hành động một cách tốt nhất cho mục tiêu mà bạn đã đặt ra từ đầu. Quá trình này đòi hỏi bạn phải luôn tự xem xét, phân tích và tốt nhất bạn nên viết ra những mục tiêu, tham vọng, ước mong của mình. Làm như thế, bạn sẽ biết được mình là ai, mình cần làm gì và hướng tới những giá trị gì.

 

 

2. Ý thức về hành động của mình

 

Sự tự chủ phụ thuộc vào việc bạn ý thức rõ cái gì nên làm và không nên làm. Nếu bạn thực sự không ý thức được điều đó, hành động của bạn sẽ không được điều chỉnh phù hợp. Ngay khi bạn muốn xây dựng sự tự chủ, hãy chú ý vào những hành động cần phải điều chỉnh như cắn móng tay, lười tập thể dục, liên tục kiểm tra mail, ăn uống không kiểm soát. Phát triển sự kiểm soát bản thân đòi hỏi phải có thời gian và chìa khóa ở đây là bạn phải ý thức được những hành vi nào là không phù hợp. Ý thức được điều đó, trước khi làm việc gì, hành động của bạn sẽ được định hướng đúng đắn hơn. Điều này giúp bạn có cơ hội đưa ra các quyết định tốt hơn đối với những giá trị bạn đang thực sự theo đuổi.

 

 

3. Kiên định với mục tiêu đề ra

 

Việc viết ra các mục tiêu hay giá trị theo đuổi là chưa đủ. Bạn phải có sự quyết tâm thực hiện những mục tiêu đó. Nếu không như vậy, bạn dễ rơi vào tình huống đại loại như đồng hồ báo thức cho bạn vào lúc 5h, bạn sẽ tắt chuông và ngủ thêm 5 phút nữa vì “như thế cũng chẳng sao”.

 

 

4. Sự dũng cảm

 

Tự chủ bản thân, không mắc phải bất cứ sai lầm nào là vô cùng khó khăn khi những cảm xúc, ham muốn, đam mê luôn có sức lôi kéo chống lại sự quyết tâm của bạn. Vì vậy, để có được sự tự chủ, kiểm soát bản thân phụ thuộc rất nhiều vào lòng dũng cảm để đối mặt với những khó khăn, lôi kéo này. Việc thực hiện được những công việc có sự tự chủ là cơ sở để phát triển sự tự tin ở bạn, đồng thời sự tự chủ cũng phát triển một cách tự nhiên hơn.

 

 

5. Luôn đánh giá lại mình

 

Tự nói với bản thân, tự kiểm tra bản thân mình cũng là cách thức hữu ích để rèn luyện sự kiểm soát của bản thân. Qua đó, mình có thể khuyến khích, nhắc nhở mình những mục tiêu và giá trị mình muốn hướng tới để hướng tâm trí, năng lực của mình tới những mục tiêu đó. Hãy luôn tự nhủ với mình rằng: cái giá của của kỷ luật, tự chủ luôn rẻ hơn rất nhiều so với nỗi đau của sự hối tiếc, thất bại. Câu nói này sẽ luôn hữu ích những lúc bạn phải đấu tranh để vượt qua chính mình. Nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

 

Cuộc sống hiện tại bộn bề những lo toan, chúng ta cảm thấy luôn ẩn chứa bao nhiêu điều bức xúc, hay nóng giận mà nhiều khi dẫn đến những hành vi tổn thương cho người khác và cho chính bản thân mình. Bởi những hành vi bốc đồng, khả năng tập trung và cưỡng lại ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhặt, tức giận, bất ổn… trong quan hệ giao tiếp có tác động rất lớn đến mức thu nhập và địa vị xã hội.

 

Khi bạn nhận thức và kiểm soát được cảm xúc của bạn, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo, quản lý sự căng thẳng, tạo nên tự tin và dễ dàng giao tiếp tốt với người khác. Nhưng nếu không kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ nhầm lẫn, cô lập và nghi ngờ.

 

 

Bằng cách học để nhận biết, quản lý và đối phó với cảm xúc của bạn, bạn sẽ tận hưởng nhiều hạnh phúc hơn và có nhiều mối quan hệ tốt hơn. Làm thế nào để kiềm chế được sự tức giận, chúng ta tham khảo những kỹ năng kiềm chế cảm xúc ngay sau đây để có được lời giải tốt hơn cho cuộc sống:

 

 

1. Nghĩ đến trách nhiệm bản thân

 

Khi gặp rắc rối, bạn thường tìm cách quy trách nhiệm cho người khác, từ ngữ đầu tiên trong tâm trạng bực tức, khó chịu với ai đó thường là: “Tại anh/chị…”. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ đến trách nhiệm của bản thân thì bạn sẽ tập trung để xử lý hơn là phàn nàn và đổ lỗi cho người khác. Hãy nghĩ tới: “Trong chuyện này, mình cũng có trách nhiệm, mình nên làm như thế này mới đúng… mình cần giúp đỡ mọi người…”.

 

 

2. Tránh suy nghĩ tiêu cực

 

Nếu nghĩ bi quan sẽ kéo theo các cảm xúc đi xuống mà qua thời gian sẽ làm tăng thêm căng thẳng và chán nản trong bạn. Vì thế bạn hãy thừa nhận cái thực tại, bù lại là sự khắc phục và lạc quan trong suy nghĩ: “Tôi đã làm gì sai? Tôi cần thay đổi như thế nào? À việc này cũng không đến nõi kinh khủng như mình nghĩ, mình có thể làm tốt hơn…” Khi mặt tích cực xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

 

 

3. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết hơn là tranh cãi

 

Con người không ai hoàn hảo và ai cũng có thể mắc những sai lầm. Cho dù bạn có tức giận, trách mắng những lỗi làm của người khác thì cả bạn và họ cũng không giải quyết được vấn đề. Tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn và đổ lỗi cho người khác và ưu tiên cùng nhau trước mắt tìm phương án giải quyết để hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra.

 

 

4. Không giữ thù hận hay ác cảm

 

Trong tâm mang thù hận hay ác cảm với ai đó, không những làm tiêu hao năng lượng và thời gian mà còn làm vẩn đục tư tưởng của bạn, thậm chí đẩy bạn xuống mức thấp nhất của cảm xúc tiêu cực. Hãy để mọi thứ qua đi. Tha thứ, quên đi quá khứ và thoát khỏi hố sâu của hận thù mà chỉ nghĩ về một tương lai hạnh phúc ở phía trước đang chờ đón bạn.

 

 

5. Không gửi email trong cơn giận dữ

 

Trong lúc tức giận, chắc chắn bạn sẽ viết ra những điều không mấy tốt đẹp và có thể gây thương tổn cho người khác, thậm chí còn phá hỏng sự nghiệp của bạn. Vì vậy tốt hơn hết là nên để tâm trạng bình tĩnh hơn, sau đó mới giải quyết công việc tiếp.

 

 

6. Viết ra giấy những gì tốt đẹp

 

Thay vì nổi giận với một ai đó, hãy bình tâm lại, cố gắng tìm một không gian yên tĩnh để trấn tĩnh lại và viết ra những điều tốt đẹp người đó làm cho bạn. Hãy tìm ra những lý do mà bạn biết ơn người đó. Đánh giá lỗi lầm một cách khách quan là cách đối xử công bằng với họ và với cả bản thân chúng ta.

 

 

7. Học cách đối mặt với khó khăn                                                            

 

Nếu bạn biết trước bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách trong thời gian sắp tới, thay vì trốn tránh hãy tìm cách để đối mặt với chúng

 

Và hãy tập tranh luận để khi vào tình huống thực sự, bạn có thể kiềm chế được những cảm xúc của mình.

 

 

8. Bình tĩnh trong mọi tình huống               

 

Mất bình tĩnh có thể làm bạn nổi cáu, cãi nhau, thậm chí đánh nhau với người khác… Vì vậy khi gặp những thử thách, khó khăn, bạn hãy suy nghĩ để tìm cách giải quyết những khó khăn đó.

 

Cần tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đầy đủ nhất. Đừng bao giờ chỉ nhìn nhận vấn đề theo một hướng, để rồi bạn sẽ chỉ nhận thấy sai lầm ở người khác mà không nhận ra những hạn chế ở chính mình. 

 

 

9. Học cách nhìn nhận lại

 

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thực sự tức giận, bạn hãy nhìn lại xem lý do khiến bạn tức giận. hãy thử nghĩ xem sự tức giận đó có thể gây ra những hậu quả gì. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sự tức giận tránh được những hành động không hay.

 

 

10. Học cách giải tỏa cảm xúc

 

Kiềm chế cảm xúc quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bản thân tự giải tỏa cơn tức giận trước khi đối diện để nó không có cơ hội bùng lên mạnh hơn. Vậy nên bạn hãy tìm cách giải tỏa cảm xúc cho bản thân nhé!

 

Thường xuyên chia sẻ những cảm xúc của bạn với người bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là bạn thân, đó có thể là gia đình, đó có thể là mẹ…

 

Tập thể dục thường xuyên làm tăng sức lực cho cơ thể và hỗ trợ bộ não tập trung, giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận. Ngoài ra còn làm giảm nguy cơ hành động, lời nói, cử chỉ quá mức bình thường.

 

Nếu bạn là người mau nước mắt hay để bộc lộ cảm xúc hãy nghĩ đến những câu chuyện hài hước, nghĩ đến chuyện vui bạn đã từng trải qua, hãy uống một cái gì đó thật lạnh… Nó sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc của mình tốt hơn.

 

Thiền định: Stress và lo lắng là nguyên nhân của sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa.

 

Và nếu bạn chưa thực sự tin tưởng ai, hãy tập cho mình thói quen viết nhật ký. Nhật ký là một hình thức khác lành mạnh để kiềm chế cảm xúc của bạn. Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai.Bạn có thể học cách tự “viết ra” trong tâm trí của mình những cảm xúc... và “đọc” nó, nghĩa là “dõi theo” nó. Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong để nhận biết và hiểu rõ cảm xúc bản thân.

 

Học cách giải tỏa cảm xúc

 

Trong xã hội đầy phức tạp và cạnh tranh này nếu bạn biết kiềm chế cảm xúc và kiểm soát chế ngự để làm chủ bản thân mình là bạn đã đạt đến 50% của sự thành công trong tương lai. Tục ngữ Việt Nam có câu: “cả giận sẽ mất khôn”. Đúng vậy, ai trong chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được bình tĩnh và mất lý trí do nông nổi nhất thời. Cách chúng ta có thể vượt qua được chính là hiểu rõ và kiểm chế cảm xúc của mình.

 

 

 

Bài viết liên quan:

 

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng phân tích

- Kỹ năng ra quyết định