13 Cách Phát Huy Khả Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

 

 

 

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng trong việc hoàn thành một công việc mà cả nhóm đang hướng đến. Đây là điều mà bản thân mỗi thành viên cần phải trau dồi để cho nhóm có thể làm việc hiệu quả và dưới đây là những lời khuyên để tạo nên một nhóm hoạt động tốt.

 

 

 

1. Có mục tiêu chung

 

Một nhóm nhiều người mỗi người sẽ đưa ra một ý kiến khác nhau có thể dẫn đến tranh luận. Nhưng ít nhất vấn đề bạn đang tranh luận phải ở trong tâm của mục tiêu đã đề ra, không lệch lạc. Vì đây là một nhóm nên bạn cần phải chú trọng quan điểm hướng tới mục tiêu chung chứ không phải nghe theo một cá nhân nào đó.

 

Tinh thần đồng đội là nền tảng vững vàng để xây dựng mục tiêu chung và phấn đấu vì nó. Bạn cần phải lấy nó ra để định hướng được bạn cần làm gì và phải làm như thế nào. Nếu cùng mục tiêu, cùng phấn đấu, cùng có trách nhiệm với công việc đó thì chắc chắn rằng công việc đó sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn.

 

 

 

2. Giao tiếp hiệu quả

 

Giao tiếp là một tương tác giúp cho người ta nói chuyện với nhau về một vấn đề mà họ đang tìm hiểu. Vì vậy trong một nhóm các thành viên cần phải giao tiếp với nhau. Đây là điều tiên quyết giúp cho các thành viên có thể hiểu nhau và cùng làm việc, giải quyết các vấn đề nảy sinh một cách nhanh chóng nhất.

 

Cần phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận của mỗi thành viên nhưng không phải với tất cả những gì họ nói. Cần phải giao tiếp cởi mở, trung thực và tôn trọng lẫn nhau khi bàn bạc và thống nhất ý kiến trong công việc Chứ không phải là tìm mọi cách để phản bác đồng nghiệp.

 

 

Học cách giao tiếp khi làm việc nhóm

 

 

 

3. Lãnh đạo vững mạnh

 

Một người lãnh đạo có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoạt động của nhóm đó. Vì vậy một người lãnh đạo năng nổ và tận tâm sẽ giúp cho tốc độ làm việc vủa nhóm đó tăng lên cao. Một trưởng nhóm giỏi sẽ bỏ qua hết những mục tiêu cá nhân và đặt tầm quan trọng của mục tiêu nhóm lên trên hết. Người này có thể đưa ra định hướng, đảm bảo rằng các thành viện có thể giữ vững sự tập trung và đạt được mục tiêu đã đề ra.

 

Người lãnh đạo là người nắm rõ nhất các công việc trong nhóm, người sẽ lãnh đạo các cuộc họp, phân công nhiệm vụ và cam kết, đánh giá tiến bộ, đảm bảo trách nhiệm và đưa ra định hướng.

 

 

 

4. Phân công hiệu quả

 

Một người lãnh đạo tốt là một người có thể hiểu được năng lực các thành viên trong nhóm và dựa vào đó phân công công việc cho họ.

 

 

 

5. Phân công rõ ràng trách nhiệm của từng cá nhân trong nhóm

 

Đây là một trong những điều tiên quyết giúp quá trình làm việc nhóm trở nên công bằng và thuận lợi. Cố gắng tránh tình trạng chồng chéo thẩm quyền. Ví dụ nếu như có nguy cơ là hai thành viên trong nhóm sẽ phải cạnh tranh để kiểm soát trong một khoảng công việc nhất định, hãy cố gắng phân chia khu vực đó thành hai phần riêng biệt, phân công quyền kiểm soát từng khu vực cho từng thành viên dựa trên điểm mạnh và khuynh hướng cá nhân của từng người.

 

Phân công công việc trong một nhóm cần tránh khả năng không công bằng, vì nó sẽ dẫn tới xung đột giữa các thành viên trong nhóm. Điều cần thiết nhất nên làm là tránh chồng chéo thẩm quyền lên nhau.

 

 

 

6. Quản lý xung đột

 

Một nhóm rất là nhiều người nên sẽ có nhiều ý kiến và gây ra không ít những bất đồng nên kỹ năng đầu tiên là bạn cần phải học, đó là cách giải quyết những xung đột trong nhóm. Không nên vì một chuyện nhỏ mà làm ảnh hưởng tới công việc cả nhóm, vì vậy nên có cách xử lý ít gây tổn hại cho người khác hơn.

 

Các thành viên trong cùng một nhóm cần phải thỏa thuận, xem xét đánh giá và giải quyết công việc của nhóm cũng như xung đột. Không nên chia bè kéo phái và lấy những mâu thuẫn cá nhân gây ảnh hưởng chung cho cả nhóm.

 

 

 

7. Sự tin tưởng

 

Sự tin tưởng dành cho người khác là vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc nhóm. Không nên tiết lộ bí mật về chuyện cá nhân, về những dự án mới hay bất cứ ý tưởng nào trừ khi đó không phải vì lợi ích của tổ chức.

 

Nơi mọi người có thể thoải mái chấp nhận rủi ro hợp lý, ủng hộ các quan điểm và thực thi hoạt động. Các thành viên trong nhóm tin tưởng và lắng nghe ý kiến của nhau tạo nên một môi trường làm việc nhóm hiệu quả.

 

 

 

8. Tôn trọng

 

Dù bạn là ai và tài giỏi tới mức nào thì trong một tập thể bạn cần phải chú ý lắng nghe ý kiến của người khác. Bởi vì họ có thể là người có năng lực, quan điểm và hành động để giảm thiểu xung đột, giúp cho công việc tốt hơn và nâng cao năng suất.

 

 

9. Đề cao vai trò cá nhân

Mỗi cá nhân đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên đây là mục đích để thành lập nhóm. Họ sẽ có được kinh nghiệm, quan điểm, kiến thức và ý kiến đóng góp giúp ích cho công việc mà nhóm đang làm nên đừng bao giờ khinh thường họ.

 

 

 

10. Gắn kết

 

Một tổ chức cần phải gắn kết với nhau tạo nên một thể thống nhất và làm việc nhóm dựa trên nền tảng chung. Cần phải tổ chức các cuộc giao lưu học hỏi hàng tháng để các thành viên có thể nêu ra sáng kiến và cùng nhau thảo luận.

 

Cần nhiều người làm chung một dự án, bởi nhiều người nhiều ý kiến, nhiều quan điểm khác nhau và cùng nhau thảo luận sẽ làm tăng khả năng thành công của dự án đó. Đây là lý do tại sao công ty thường cho làm việc nhóm.

 

Gắn kết với nhau vì mục tiêu chung

 

 

 

11. Tránh tiêu cực

 

Nên đặt mục tiêu của cả nhóm lên hàng đầu, đừng chia bè kéo phái. Tránh những suy nghĩ tiêu cực, ác ý và các buổi thảo luận không hiệu quả.

 

Khuyến khích những cái mới, cái lạ, cái sáng tạo và đừng ngại ngùng thử thách. Không được dùng ngôn từ quá nặng nề để đổ lỗi hay chỉ trích người khác.

 

 

 

12. Gương mẫu

 

Mỗi thành viên trong nhóm, thông qua công việc của mình, nên cho thấy những chỉ dẫn hoặc ví dụ để người khác làm theo. Có thể thực hiện điều đó bằng cách đạt được mục tiêu, đề xuất ý tưởng mới về các chính sách hoặc thủ tục khi tham gia các hoạt động ở cấp độ tổ chức.

 

 

 

13. Tự kiểm tra và cải tiến quy trình, hoạt động và sự tương tác thành viên trong nhóm

 

Kiểm tra là một trong những mắt xích quan trọng để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ của nhóm. Cả nhóm cần thảo luận công khai về những chỉ tiêu trong nhóm và những vấn đề gây cản trở tốc độ phát triển hoặc thảo luận về tác động đến những nỗ lực, khả năng và chiến lược của nhóm.

 

 

 

Bài viết liên quan:

- Phát triển nguồn nhân lực theo phương thức Nhật Bản

- Những câu nói hữu dụng khi lỡ làm khách hàng bực mình

- 10 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất 2015

- Kỹ năng mềm thông qua hoạt động