Muốn phát triển doanh nghiệp phải có sức ép. Không được mềm mỏng với nhân viên.

 

 

 

 

Tổ chức luôn phải có sức ép lên tất cả các thành viên công ty, nếu muốn họ hoạt động hết công suất. Còn nếu mềm mỏng nhân viên càng trì trệ, công ty sẽ gặp nhiều hệ lụy dây chuyền.

 

Câu biện minh thường thấy của các doanh nghiệp như vậy là cứ áp kỷ luật thì nhân viên cảm thấy khó chịu, không muốn làm. Quả thực đúng là như vậy, nếu không có kỷ luật, thì nhân viên không thấy khó chịu nữa, nhưng cũng sẽ không nỗ lực nữa! Chính lãnh đạo của một tập đoàn lớn cũng từng chia sẻ: “Nếu không bị ép thì chả ai chủ động làm cả, ngay cả tôi!”. Điều này nhỏ nhưng biết sử dụng sẽ là động lực quan trọng của mọi tổ chức doanh nghiệp.

 

 

 

 

Nếu họ nhìn xa hơn sẽ thấy, các bộ phận trong công ty, sales không có kỷ luật thì kéo theo là doanh số không ổn định, trồi sụt liên tục mà lần nào cũng có lý do “hợp lý” theo kiểu không có số liệu minh chứng. Để đảm bảo doanh số, công ty phải nhập hàng tồn kho nhiều hơn mức trung bình, phải chiều chuộng đại lý cho họ nợ và chiết khấu lớn hơn để họ tiếp tục duy trì bán hàng mà không kêu than lúc hàng thiếu hụt. Kế toán không dám thúc công nợ, vậy là bên tài chính không tài nào tính được vòng quay. Không hoạch định được thì công ty không dám mở rộng quy mô, vay thêm tiền.

 

Tổ chức luôn phải có sức ép lên tất cả các thành viên, nếu muốn họ hoạt động hết công suất. Công ty nào mà sales hoặc quản lý sales thoải mái nói rằng kỷ luật không áp dụng vì nó làm anh em khó chịu, thì chỉ có thể khẳng định một điều là giám đốc công ty đó đang không kiểm soát được tình hình và có thể do thiếu kinh nghiệm về sales mà để anh em làm theo kiểu tự phát, ngoài tầm kiểm soát của mình.

 

 

 

 

Sales không có kỷ luật còn tạo ra một thứ văn hoá rất hài hước. Sales không có kỷ luật mà kéo theo vô số hệ luỵ và cứ thế công ty chỉ dừng ở mức quy mô nhỏ hay siêu nhỏ. Về số lượng, chúng ta không bắt họ đi làm đúng giờ và đủ ngày được. Còn về chất lượng, họ ngày càng làm theo ý họ muốn. Tới mức doanh số tăng hay giảm là do ý của họ. Giám đốc thì không nắm được thực lực trên địa bàn. Chỉ biết quay ra nịnh nọt anh em cố gắng. Sau cùng, từ nhân viên, đội sales dần trở thành cộng tác viên, thích thì làm không thích thì nghỉ.

 

Càng được thoả mãn, sales càng hiểu rõ sếp cần mình, và sợ mình. Họ không làm hết thực lực của mình. Với tình hình như vậy thì doanh nghiệp muốn phát triển thì rất khó!

 

 

 

Bài viết liên quan:

 

- Giao tiếp để thành công - Bài học từ những nhà tỷ phú

- 5 tố chất cần phải có để học tốt ngành quản trị nhân lực

- Phát triển nguồn nhân lực theo phương thức Nhật Bản