NĂM 2018 CẦN ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GÌ

CHO NHÂN VIÊN?

   

Một thực trạng đáng cân nhắc hiện nay ở đa số các công ty trong nước là: nhân viên công ty rất có năng lực đồng thời cũng rất nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên thành quả cuối cùng gặt hái lại không như mong muốn.

 

Vậy vấn đề do đâu?

 

Giới chuyên gia nhận định rằng kỹ năng mềm quyết đinh 60% đến sự thành công của con người trong công việc. Mặc dù kĩ năng chuyên môn của nhân viên công ty tốt nhưng đối với các kĩ năng như tư duy, làm việc nhóm… không được trau dồi thường xuyên qua các khoảng thời gian sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

 

Để đón đầu vấn đề trên, LAM KIM xin chia sẻ với các bạn 5 kỹ năng tối thiểu mà “dân” công sở cần phải trang bị khi bước vào năm 2018

 

ky_nang

 

1. Kỹ năng tư duy sáng tạo

 

Chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây, đặc biệt là năm 2018, xã hội đang dần có một bước chuyển mình, từ truyền thống sang hiện đại. Các công cụ công nghệ đang dần chiếm vị trí quan trọng, chúng ta giờ đây chỉ cần ngồi một chỗ là có thể làm được mọi thứ từ làm việc đến mua sắm, học tập, giải trí...

 

Sáng tạo là một cách nhanh chóng trở thành lực lượng hướng dẫn trung tâm trong nền kinh tế thế giới, thay tầm quan trọng của công nghệ trong những năm gần đây. Không nên ngạc nhiên rằng các công ty Mỹ đang ngày càng đòi hỏi các nhà lãnh đạo có kỹ năng sáng tạo.

 

ky_nang2

 

Một ví dụ điển hình là Grab và Uber, đây là ứng dụng dùng để đặt và điều phối xe, từ khi dịch vụ này ra đời, xe ôm và taxi truyền thống không còn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng nữa. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông cũng kéo theo hàng loạt các sự thay đổi về các công cụ marketing, không còn marketing truyền thống, thay vào đó là digital marketing (marketing kỹ thuật số).

 

Do vậy, để phát triển bền vững và tồn tại lâu dài để đủ sức cạnh tranh với thị trường, ta cần phải có tư duy đổi mới, có tầm nhìn xa và sáng tạo.

 

2. Kĩ năng giao tiếp

 

Chưa bao giờ giao tiếp lại dễ dàng và diễn ra với tốc độ nhanh như hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta giờ đây có thể giao tiếp với bất kì ai, bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào. Cũng chính vì sự phát triển nhanh như thế này mà kĩ năng giao tiếp càng phải thay đổi nhanh chóng để thích ứng với thời thế, nhất là trong môi trường công sở.

 

ky_nang3

 

Chúng ta giao tiếp với nhau qua các phương tiện như điện thoại di động, mail, internet…rất tiện lợi nhưng thực tế các nhóm làm việc thường xuyên cãi cọ, xung đột khi thông tin sai lạc một khi xuất hiện thì sẽ lan rộng với tốc độ chóng mặt và khó kiểm soát vô cùng

 

Trước đây, chúng ta giao tiếp “mặt đối mặt” sẽ dễ dàng năm bắt được tâm lý đối phương, yếu tố này đối với kinh doanh doanh nghiệp rất có lợi. Vì vậy, khóa học giao tiếp cho thời đại công nghệ mới là rất cần thiết cho một doanh nghiệp.

 

ky_nang4

 

Nếu bạn là một người quản lý, áp lực kết nối lại càng gia tăng. Dù muốn dù không, mọi cử chỉ , hành vi của bạn luôn luôn là 1 tấm gương cho cáp dưới soi vào. Bất cứ khi nào chỉ thị, phê bình của bạn đưa xuống nhân viên qua hệ thống nội bộ đều được hiểu theo nhiều tầng nghĩa khác nhau, đi vào tâm trí nhân viên theo các cách hiểu khác nhau và nếu bạn có sơ suất nhỏ cũng có thể nhóm lên một đám cháy lớn.

 

3. Kĩ năng lập kế hoạch

 

Ở thời buổi mà mỗi sáng mở mắt ra là một xu hướng mới, một thay đổi mới, đối với mỗi con người nếu không có khả năng tự hệ thống vấn đề tức đã chấp nhận bỏ lỡ một nhịp của cuộc sống. Đối với mỗi doanh nghiệp thì công việc hoạch định, hệ thống lại càng quan trọng. Không chỉ đối với quản lý cấp cao mà còn đối với toàn bộ nhân viên hợp thành của tổ chức.

 

Khi xu hướng thay đổi liên tục, để không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc bạn cũng phải có một kế hoạch đầy đủ có hệ thống về mục tiêu và những biện pháp để thực hiện mục tiêu

 

+ Hệ thống để có thể tiên liệu các tình huống

 

+ Kế hoạch mục tiêu cùng nguồn nhân lực và tài lực

 

+ Nhiệm vụ cơ bản, phương thức ứng phó, tiêu chuẩn kiểm tra.

 

ky_nang5

 

4. Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm

 

Để công việc được giải quyết nhanh nhất và đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần có kế hoạch và tinh thần làm việc nhóm tốt nhất. Nhưng tinh thần làm việc nhóm của thời nay đã khác xưa rất nhiều. Không chỉ làm việc trực tiếp, mà chúng ta có thể thực hiện làm việc nhóm một cách gián tiếp thông qua các phương tiện. Tuy nhiên, khi làm việc nhóm, không thể tránh trường hợp mâu thuẫn phát sinh, dẫn đến dây chuyền làm việc bị đứt gãy, ảnh hưởng xâu đến tiến độ làm việc. Một khóa học về kĩ năng làm việc nhóm để tìm hiểu và ngăn chặn những sự việc xấu có thể phát sinh trong làm hợp tác ở thời đại công nghệ số,  tại sao không?

 

ky_nang6

 

 5. Kỹ năng kiểm soát hành vi

 

Hình thức giao tiếp thay đổi, phương thức làm việc thay đổi chính vậy mà mâu thuẫn cũng muốn hình vạn trạng biến hóa theo.

 

Khi làm việc trên thiết bị công nghệ, doanh nghiệp muốn quản lý nhân viên tốt và hoạt động kinh doanh tối ưu luôn luôn muốn công khai trên hệ thống nội bộ hết những gì có thể. Nhưng đây cũng là cơ sở để nhân viên để ý, ganh đua nhau theo hướng tiêu cực.

 

Hoặc đơn giản chỉ là một tin nhắn không rõ nghĩa khi trao đổi công việc cũng có thể là mồi lửa trong bão.

 

ky_nang7

 

Trước đây mâu thuẫn, xung đột được biểu thị trực tiếp để giải quyết, hiện tại mâu thuẫn như song ngầm là hiểm họa không chỉ cho cá nhân nhân viên mà còn cho cả doanh nghiệp.

 

Tầm quan trọng của kĩ năng kiểm soát hành vi là không thể phủ nhận và thay thế, trang bị thêm kĩ năng trên là không hề dư thừa đối với toàn thể doanh nghiệp.

 

Bài viết liên quan:

 

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng giải quyết vấn đề