NHÂN CÁCH VÀ NĂNG LỰC - NGƯỜI LÃNH ĐẠO GIỎI XEM TRỌNG GÌ?

 

 

Cùng với sự cạnh tranh về trí tuệ và năng lực nhân viên trong công ty là sự cạnh tranh về nhân cách.

 

nang luc hay tinh cach

 

Tại sao lại nói như vậy? Vì nhân cách quyết định thái độ làm việc, quyết định hành vi một con người, quyết định sự tận tâm làm việc hay chỉ ứng phó với công việc, bằng lòng với những gì mình đang có hay có chí tiến thủ muốn vươn xa hơn. Một người nếu đơn thuần chỉ có năng lực mà không có nhân cách sẽ bị khiếm khuyết.

 

Ngày nay, các nhà lãnh đạo so với xem trọng năng lực thì càng xem trọng những người có những nhân cách sau đây. Điều này đồng nghĩa với việc  thăng quan tiến chức và thành công trên đường đời sẽ mở rộng hơn đối với họ.

 

1.Trách nhiệm

 

Hãy loại bỏ ngay trong đầu suy nghĩ chỉ cần đi làm đúng giờ, tan sở đúng giờ, không đi muộn, không về sớm thì mỗi tháng đã có thể yên tâm lĩnh lương. Kì thực, đó không phải những gì lãnh đạo cần.

 

Điều họ cần là khi làm việc bạn luôn mang một ý nghĩ “Book of stop here” để giải quyết công việc, ngay khi gặp khó khăn nhất cũng không ngại, tìm cách tháo gỡ, cải thiện tình hình. Bởi vì nòng cốt của trách nhiệm chính là tinh thần trách nhiệm.

 

trach nhiem

 

Hãy hoàn thành tốt công việc bất kể là sự việc bạn làm nhỏ nhặt đến mức nào. Tuyệt đối không bao giờ tìm cớ để đổ lỗi, bao biện cho bản thân vì chỉ một chút sơ suất có thể khiến lỗi lầm đã sai lại càng sai.

 

2.Trung thành

 

Trung thành ở đây không có nghĩa là bạn làm mãi cho chỉ một công ty. Thực chất, các nhân viên tài năng họ không làm việc chỉ cho một công ty trong một thời gian dài.

 

trung thanh

 

Trung thành ở đây là sự gắn bó, bạn có thể chỉ làm ở công ty một vài năm, nhưng trong thời gian đó bạn đứng trên lập trường của công ty để suy nghĩ vấn đề. Luôn duy trì lợi ích của công ty, cũng như dám đối mặt, thách thức trước những cám dỗ đang vẽ ra trước mắt.

 

3.Tự giác

 

Trong xã hội ngày nay, mặc dù nhân viên làm việc theo lệnh cấp trên là điều rất quan trọng nhưng tinh thần chủ động cầu tiến cũng quan trọng không kém.

 

Rất nhiều công ty đang nỗ lực bồi dưỡng đào tạo nhân viên công ty mình trở thành những người chủ động làm việc, nghĩa là không cần ai yêu cầu hay ép buộc, bạn vẫn tự giác hoàn thành tốt công việc của mình.

 

tu giac

 

Đối với những công việc mang tính chất yêu cầu cao, khi lãnh đạo yêu cầu một thì bạn cần phải làm được ba. Làm đầy đủ, hoàn chỉnh, thậm chí còn vượt qua cả sự mong đợi của lãnh đạo.

 

4.Giỏi giao tiếp

 

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong công việc và nhiều khi mang tính quyết định của thành công nhất là trong kinh doanh. Giao tiếp liên quan đến việc biết lắng nghe người khác, xây dựng niềm tin và tôn trọng các ý kiến, quan điểm của người khác.

 

giao tiep tot

 

Tuy nhiên việc không nói và nói quá nhiều đều là những sai lầm trong giao tiếp. Chỉ những người dám đem vấn đề và phương án đến đối diện đối phương để đặt câu hỏi cũng như dám nhận những chỉ trích đúng đắn mới được coi là người giỏi giao tiếp.

 

5.Không ngừng phấn đấu

 

Hãy luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội vươn lên, lãnh đạo chỉ nhìn thấy một nhân viên nỗ lực, theo kịp tốc độc phát triển của doanh nghiệp, có thái độ ham học hỏi, rút kinh nghiệm. Quản lý thời gian khoa học, phát triển lợi thế bản thân, thách thức chính mình.

 

Điều quan trọng nhất là phải hành động, dù hoàn cảnh hay vị trí hiện tại của bạn có thể không như ý muốn, điều đó cũng không quan trọng bằng việc bạn có định hướng thế nào và mong muốn điều gì cho tương lai của mình.

 

6.Yêu nghề

 

Đối với những nhân viên yêu nghề thì mục đích thực sự trong công việc của họ không chỉ là lương tháng và những khoản hoa hồng, phần trăm mà niềm vui lớn nhất đối với họ chính là sẵn sàng cố gắng hết mình hy sinh cho công việc, vì một mục tiêu cao nhất.

 

yeu nghe

 

Khi bạn trở thành một lãn đạo, bạn cũng sẽ mong muốn nhân viên của mình yêu nghề như vậy.

 

7.Khiêm tốn

 

Càng thành công càng khiếm tốn. Tài cao nhưng không kiêu ngạo, biết vượt qua tâm lý "tài cao dùng việc nhỏ", không có thái độ tự cao tự đại. Khiêm tốn sẽ khiến mọi người gần gũi với bạn hơn.

 

Hãy coi thành tích là điểm khởi đầu, còn danh dự chính là động lực làm việc.

 

8.Tiết kiệm

 

Bản thân bạn có muốn bị người khác rút ruột, lấy tiền của mình không?

 

Không công ty hay lãnh đạo nào muốn tuyển dụng hay giữ lại một nhân viên coi tiền như rác với ý niệm “tiền của công ty chứ không phải tiền của mình” cả.

 

Phải thành thật, trân quý từng tờ tiền cũng như từng phút làm việc. 

 

Mỗi lần tiêu một đồng tiền của công ty là bấy nhiêu lần thu về lợi ích lớn nhất cho công ty. Số tiền còn lại chính là lợi nhuận có được.

 

9.Biết cảm ơn

 

Hãy nghĩ xem là ai đã khiến bạn trở thành bạn của bây giờ? Công ty đã cho bạn một công việc, công việc cho bạn cơ hội để học tập và trưởng thành. Đồng nghiệp giúp bạn biết cách hợp tác, khách hàng giúp bạn tạo ra doanh số. Đối thủ giúp bạn nhìn ra khoảng cách. Những người phê bình bạn giúp bạn hướng đến sự hoàn hảo.

 

cam on

 

"Nhân cách" là bằng cấp học vấn cao nhất của con người, là cơ sở để phát triển phát triển năng lực con người, là nhãn hiệu chất lượng, khan hiếm và quý giá trong xã hội hiện nay và không có ai là sẵn sàng tin tưởng, trọng dụng một nhân viên có nhân cách xấu.

 

Bài viết liên quan:

Bật mí 6 cách quản lý nhân viên hiệu quả

5 tips đơn giản giúp bạn giao tiếp hiệu quả