Những lưu ý trong giao tiếp bán hàng  cần biết để trở thành một cao thủ bán hàng

 

Là nhân viên kinh doanh, hãy luôn tâm đắc trong đầu một suy nghĩ “khách hàng là thượng đế” để nâng niu, chăm sóc khách hàng của mình một cách tốt nhất. Và hãy học cách giao tiếp với họ không chỉ để bán được hàng trong một lần, mà còn để xây dựng mối quan hệ bền vững.
 
Hãy cùng Lamkim tìm hiểu về những lưu ý trong giao tiếp bán hàng để bạn có thể kinh doanh tốt hơn nhé!

 

1/ Luôn có kế hoạch trước khi hành động.

Khi bạn làm bất cứ điều gì cũng nên lập kế hoạch trước khi thực hiện nó. Ngay cả khi giao tiếp với khách hàng. Trước khi gửi tin nhắn, email hay gọi điện thoại. Hãy luôn soạn trước cho mình một kịch bản  hoàn hảo để tránh lúng túng khi trao đổi với họ nhé. Ngay cả khi gặp mặt trực tiếp cũng vậy, hãy luôn xác định trước câu chuyện mình hướng tới là gì để tránh lan man không chủ đích và nói chuyện có nội dung.

 

giao-tiep-ban-hang

 

2/ Rõ ràng, rành mạch, xúc tích

Khi bạn đóng vai trò là một khách hàng, liệu bạn có thích người bán hàng nói  chuyện không nghe rõ lời hay nói khó hiểu, không đúng trọng tâm không? Khách hàng của bạn cũng sẽ không thích điều đó.

Hãy cố gắng hạn chế sử dụng tiếng lóng, ngôn ngữ khi nói phải xúc tích, dễ hiểu. Không nên giải thích dài dòng khiến khách hàng cảm thấy đột ngột và khó chịu.

 

3/ Nhiệt tình là điều cần thiết

Trong giao tiếp bán hàng thời điểm bắt đầu, có thể bạn chưa có cái đầu lạnh nhưng trái tim nóng luôn phải có.

 

giao-tiep-ban-hang

 

Chúng ta nhiệt tình giới thiệu sản phẩm, giải đáp thắc mắc hay thậm chí nói chuyện về cuộc sống, xã hội khách hàng sẽ cảm thấy mối quan hệ hiện tại không chỉ nằm ở mua bán bình thường mà có thể trở nên thân thiết hơn. Họ sẽ dễ dàng đón nhận sản phẩm của bạn hơn. Bạn đừng ngại ngần bất cứ tình huống nào nhé!

 

4/ Không ngắt lời người khác

Bạn có thể say mê giới thiệu sản phẩm hay nói chuyện phiến với khách hàng của mình. Tuy nhiên, bạn ngàn vạn lần không được ngắt lời của họ khi họ đang nói ra vấn đề, cũng đừng không cho họ thời gian nói gì với bạn.

Bạn có thể nhiệt tình nhưng đừng “kém duyên” nhé! Nó sẽ thể hiện bạn là người thiết kỹ năng giao tiếp bán hàng.

 

5/ Bạn không phải là người biết mọi thứ

Con người khi cần thiết nên biết mỏng biết nhẹ. Đôi khi chúng ta phải nhìn vào mắt đối phương để biết nên nương theo bồi đối phương nói chuyện hay trao đổi câu chuyện với đối phương. Một nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp bán hàng là không nên thể hiện mình hiểu biết sâu rộng vì có thể đến tai người nghe sẽ thành bạn đang tự cao, không khiêm tốn và thích khoe khoang. Hãy lưu ý thật kỹ điều này nhé!

 

6/ Lắng nghe như một người bạn

Trong mọi trường hợp giao tiếp, lắng nghe luôn đem lại  ấn tượng tuyệt vời và cảm giác thân thiện với đồi phương. Điều này còn có lợi hơn rất nhiều trong giao tiếp bán hàng. Khi bạn lắng nghe khách hàng của mình, bạn sẽ biết được điều họ cần, điều họ mong muốn, đoán ra được một phần tính cách của họ và bạn sẽ là người làm chủ mọi thứ.

Trong giao tiếp bán hàng, có vô vàn kỹ năng cần phải rèn luyện và hoàn thiện. Vì bán hàng là một bộ môn nghệ thuật nhưng nó không hoàn toàn dựa vào cảm hứng của bạn.

Để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp bán hàng bạn có thể tham gia khóa học: Đào tạo kỹ năng giao tiếp bán hàng với thông tin chi tiết tại đây.

 
 

Bài viết liên quan

Những kỹ năng giao tiếp bán hàng trong

thời đại 4.0 để kinh doanh hiệu quả

 

Những câu nói  hữu

dụng khi lỡ làm khách hàng bực mình