"Tậu ngay" 10 kỹ năng mềm giúp bạn thành công vượt trội

 

Kỹ năng mềm giỏi hay không phụ thuộc vào khả năng  tư duy và sự trải nghiệm của bạn.

 

 

Kỹ năng mềm là một sự kết hợp của kỹ năng con người , kỹ năng xã hội , kỹ năng giao tiếp, thái độ, nghề nghiệp, trí thông minh xã hội và trí tuệ cảm xúc…Cách nâng cao kỹ năng mềm tốt chính là học tập kinh nghiệm từ những người thành công “dày dặn” kỹ năng sống.

 

Các bạn biết đấy! Kỹ năng cứng có thể được chứng minh và đo lường. Nhưng các kỹ năng mềm là vô hình và khó định lượng được. Do đó, cách rèn luyện kỹ năng mềm thành công bạn phải học tư duy phân tích, giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản, và sự lãnh đạo. Vậy, học kỹ năng mềm ở đâu tốt nhất? Hãy cùng Lamkim khám phá những kỹ năng mềm thông qua kiến thức từ các chuyên gia giỏi dưới đây nhé!

 

 

1. Giao tiếp

 

Giao tiếp là một kỹ năng mềm cần thiết nhất, chúng xác định mật độ thành công của bạn đấy! Giao tiếp là một quá trình hoạt động trao đổi thông tin giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích nào đó. Bạn phải hiểu rằng, người truyền đạt có thể điều chỉnh giọng điệu và phong cách của họ theo khán giả đó chính cách nâng cao kỹ năng mềm hiệu quả.   

 

 

2. Tự Động lực

 

Bạn luôn có thái độ tích cực và sáng kiến để làm việc tốt mà không có sự giám sát của cấp trên đó là một kỹ năng mềm trong công việc.Nếu nhân viên nào luôn sáng tạo, tự động lực họ luôn thành công trong công việc. Do đó, cách nâng cao kỹ năng mềm hiệu quả nên tạo ra động lực làm việc tốt không ngừng sáng tạo. Kỹ năng tự động lực không chỉ thể hiện sự tin cậy và cam kết mà còn cho thấy bạn có thể phù hợp với cấu trúc tổ chức công việc một cách hiệu quả mà không cần giám sát liên tục.

 

 

 

3. Khả năng lãnh đạo

 

Kỹ năng lãnh đạo đây là một kỹ năng mềm chuyên nghiệp không thể thiếu của một nhà quản lý. Lãnh đạo giỏi được thử thách qua sự thành công trong việc thay đổi hệ thống và con người. Thuật ngữ “lãnh đạo” đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn khi nhắc đến vai trò của người quản lý vì chức năng của lãnh đạo là xử lý thay đổi. 

 

Người quản lý cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách năng động. Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyết định vấn đề đó. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ tự đến với bạn, nhưng bạn cũng phải biết khai thác quyền lực của những người khác. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định và làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

 

 

4. Trách nhiệm

 

Trách nhiệm là việc trả lời hoặc/và đưa ra hành động khi được yêu cầu hay khi cần thiết về một điều gì đó.  Trách nhiệm không mang hàm nghĩa đúng/sai hay tốt/xấu nào. Nó đơn thuần chỉ là một hành vi, một lựa chọn của con người như bao hành vi, lựa chọn khác diễn ra hàng ngày. Nó cũng không bị hạn chế trong một bối cảnh nhất định nào cả. Bởi vậy, muốn kỹ năng mềm giỏi trước tiên phải học có trách nhiệm với lời nói và hành vi của mình.

 

 

5. Làm việc theo nhóm

 

Làm việc theo nhóm được hiểu là những cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình.

 

Giống như lãnh đạo, làm việc theo nhóm tốt liên quan đến việc kết hợp các kỹ năng mềm khác. Làm việc trong một nhóm hướng tới một mục đích chung đòi hỏi trực giác và sự nhạy bén giữa các cá nhân. 

 

Khi làm việc theo nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình, trách va chạm, mâu thuẫn…  với thành viên khác. Nếu gặp tình huống thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý ngay. Nếu làm được việc này chắc chắn bạn sẽ được các thành viên trong nhóm tin tưởng và nể trọng, đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm, tạo động lực để cả nhóm cùng tiến lên. Đoàn kết, biết san sẻ với nhau là kỹ năng làm việc theo nhóm quan trọng nhất bạn nên nắm rõ. Đây chính là kỹ năng mềm khi làm việc theo nhóm các bạn nên "nắm nằm lòng" nhé!

 

 

6. Giải quyết vấn đề

 

Giải quyết vấn đề không chỉ đòi hỏi kỹ năng phân tích, sáng tạo và phê bình phải giỏi. Những người có thể tiếp cận vấn đề với một người trưởng thành thường sẽ đạt được một giải pháp hiệu quả hơn rất nhiều. Các vấn đề không phải lúc nào cũng được giải quyết một mình. Một người giỏi hơn bạn có thể giúp bạn đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề tốt hơn cho bạn. Đây là một kỹ năng mềm cơ bản mà bạn nên nắm.  hãy luôn trao đổi với những người trưởng thành giỏi sẽ giúp ích cho bạn đấy. . 

 

 

 

7. Quả quyết

 

Sự quả quyết được dựa trên sự cân bằng: Nó đòi hỏi bạn phải có một cái nhìn thẳng thắn về quyền lợi của bạn và quyền lợi của người khác. Và quả quyết là khi bạn đòi hỏi cả đôi bên cùng có lợi.
 
Để quả quyết thì không phải dễ, nhưng vẫn có thể học được. Bạn hãy bắt đầu bằng việc hiểu bản thân mình và niềm tin vào những giá trị mình đem lại. Khi nắm được điều đó rồi, bạn sẽ hình thành sự tự tin vào bản thân. Sự quả quyết góp phần làm tăng thêm sự tự tin đó và sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong công việc, đời sống cũng như những mối quan hệ.

 

 

8. Khả năng chịu áp lực 

 
Khả năng vượt qua áp lực công việc không phải tự nhiên có mà trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Cá nhân nào có được khả năng này sẽ tự chủ được quá trình giải quyết công việc. Tránh bị công việc kéo vào một mớ hỗn độn, không biết bắt đầu từ đâu và giải quyết như thế nào?
 
 • Xác định mục tiêu trong công việc rõ ràng.
 
Xác định rõ công việc bạn đang làm phục vụ cho mục đích gì, có tầm quan trọng như thế nào sẽ giúp bạn có động lực cho việc giải quyết. Đừng cố làm việc gì mà bản thân cảm thấy nó không có tác dụng gì hoặc chỉ để giết thời gian.
 
 • Có kế hoạch làm việc khoa học, kỷ luật.
 
- Kế hoạch làm việc cần khoa học, có lộ trình và mốc thời gian hoàn thành cụ thể. Những dự án lớn cần chia ra thành nhiều kế hoạch nhỏ và dự liệu trước thời gian, nguồn nhân lực….để giải quyết.
 
- Khi có quá nhiều công việc vào một thời điểm cần xác định mức độ quan trọng và khẩn cấp của từng việc để xếp thời gian giải quyết hợp lý.
 
- Duy trì áp dụng lịch theo dõi công việc một cách khoa học để bổ sung, sửa đổi kịp thời và tránh bỏ sót các công việc.
 
- Đừng cố gắng làm tất cả mọi việc khi bạn vẫn còn các sự trợ giúp khác xung quanh mình.
 
- Bạn phải tự ép mình phải thực hiện công việc một cách kỷ luật. Tránh những thói quen xấu của bản thân

 

 

 

 

9. Tính linh hoạt

 

Tính linh hoạt thể hiện một kỹ năng mềm quan trọng. Tính linh hoạt có thể định nghĩa chính xác nhất là khả năng quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhanh chóng một tình huống xảy ra, phản ứng lại một cách hợp lý và ít bị tác động nhất về mặt cảm xúc. Qua việc rèn luyện tính linh hoạt, bạn cũng sẽ rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh chóng trong việc nắm bắt cơ hội hoặc giải quyết vấn đề. Điều đó có thể giúp bạn trở nên quyết đoán.

 

 

10. Đàm phán và giải quyết xung đột

 

Đây là một trong những kỹ năng mềm cần có mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm từ các nhà lãnh đạo có tiềm năng. Để trở thành một nhà thương thuyết giỏi, phải biết cách thuyết phục và tạo ra uy tín lớn. Đồng thời đưa ra những cách sáng suốt về mọi giải pháp đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Tương tự, giải quyết xung đột phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng thiết lập mối quan hệ với đồng nghiệp và khách hàng hiệu quả.

 

Chốt lại đây chính là những kỹ năng mềm bạn nên "thuộc nằm lòng"

 

 • Giao tiếp - Khả năng nói, viết, trình bày, nghe.

 

 • Tác phong lịch sự - cách cư xử, nghi thức, nghi thức kinh doanh, duyên dáng, nói xin vui lòng và cảm ơn bạn, tôn trọng.

 

 • Tính linh hoạt - khả năng thích nghi, sẵn sàng thay đổi, người học suốt đời, chấp nhận những điều mới, điều chỉnh, dạy dỗ.

 

 • Tính toàn vẹn - trung thực, đạo đức, đạo đức cao, có những giá trị cá nhân, làm những gì đúng.

 

 • Kỹ năng giao tiếp - tốt bụng, dễ thương, hài hước, thân thiện, nuôi dưỡng, thông cảm, tự chủ, kiên nhẫn, hòa đồng, ấm áp, kỹ năng xã hội.

 

 • Thái độ tích cực - lạc quan, nhiệt tình, khuyến khích, hạnh phúc, tự tin.

 

 • Chuyên nghiệp - thương mại, mặc đẹp, xuất hiện, sẵn sàng.

 

 • Trách nhiệm - có trách nhiệm giải trình, đáng tin cậy, đảm nhiệm công việc, tháo vát, kỷ luật, muốn làm tốt, tận tâm, thông minh.

 

 • Làm việc theo nhóm - hợp tác xã, có được với người khác, dễ chịu, hỗ trợ, hữu ích, cộng tác.

 

 • Làm việc đạo đức - chăm chỉ, sẵn sàng làm việc, trung thành, sáng kiến, động lực, đúng giờ, có mặt tốt.